Hướng dẫn 3 Bước chỉnh độ cao ghế lái phù hợp cho lái xe

Chào mừng quý khách hàng đến với website của TRUNG TÂM DẠY LÁI Ô TÔ TRƯỜNG HẢI

daylaixetruonghai@gmail.com

Thời gian: 08:00 - 18:00 ( Thứ 2 - Chủ Nhật )

Hướng dẫn 3 Bước chỉnh độ cao ghế lái phù hợp cho lái xe

Hướng dẫn 3 Bước chỉnh độ cao ghế lái phù hợp cho lái xe

Sẽ như thế nào nếu độ cao ghế lái của lái xe không phù hợp. Thông thường, khi ghế lái bị điều chỉnh sai về vị trí, chiều cao sẽ dẫn đến việc tài xế ngồi sai, gây mỏi cho toàn bộ xương sống, vai, cổ và ảnh hưởng đến tay chân.

NỘI DUNG CHÍNH

Điều chỉnh vị trí của ghế lái bao gồm điều chỉnh khoảng cách của ghế với vô lăng, điều chỉnh chiều cao là một trong những thao tác đầu tiên khi người tài xế muốn điều chỉnh ô tô. Điều này càng trở nên cần thiết hơn trong trường hợp xe đi thuê, đi mượn vì không phải người nào cũng có vóc dáng giống nhau.

Tầm quan trọng của việc điều chỉnh độ cao ghế lái

Điều chỉnh vị trí ghế lái là thao tác rất quan trọng và cần được ưu tiên chú ý trong quá trình lái xe đặc biệt với những tài xế chuyên lái xe đường dài. Nếu không điều chỉnh ghế lái phù hợp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lái do lái xe sai tư thế như: đau lưng, đau chân, đau xương sống, hạn chế tầm nhìn. Việc ngồi sai tư thế lái xe trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc bị cong vẹo cột sống, tê tay chân khiến cho tài xế không chú ý được trong quá trình lái xe.

Chỉnh độ cao ghế lái phù hợp với lái xe rất quan trọng

Thế nhưng, thực tế không ít tài xế, nhất là với những tài xế mới thường quên chính vị trí ghế lái hay có làm nhưng làm qua loa và nhiều người còn không biết được tư thế nào là phù hợp nhất.

Điều chỉnh độ cao ghế thế nào cho đúng?

Điều chỉnh ghế ngồi tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng khi điều chỉnh ghế lái không đúng cách sẽ khiến cho người lái rơi vào tình trạng đau mỏi, ngồi không đúng tư thế lái sẽ khiến tầm quan sát không được đảm bảo gây ra những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Riêng đối với những mẫu xe thuộc hàng cao cấp thường có chức năng ghi nhớ vị trí ghế. Thế nhưng điều tốt nhất là người lái hãy nên điều chỉnh ghế lái bằng tay trước nhất là khi bạn được lái chiếc xe này lần đầu tiên.

Các bước điều chỉnh độ cao ghế lái phù hợp với thể trạng

Hiện nay, điều chỉnh ghế lái có hai loại là điều chỉnh bằng cơ và điểu chỉnh bằng điện. Điều chỉnh bằng điện thuộc các dòng xe trung và cao cấp với các thao tác dễ dàng, còn đối với điều chỉnh bằng cơ sẽ cần có kỹ năng và kinh nghiệm hơn.

Dưới đây là ba bước điều chỉnh độ cao ghế lái sao cho đúng

Bước 1: Xác định vị trí ngồi lái

Thông thường, khi vừa nhận một chiếc xe và bạn chưa lái bao giờ thì việc xác định được vị trí lái phù hợp với vóc dáng là điều rất quan trọng. Phần ghế lái được cho là điều chỉnh chuẩn nhất đó là mắt người lái nhìn thẳng, không cao quá hay thấp quá so với phần vô lăng. Phần khuỷu tay chạm được vào bệ cửa, đầu gối không được chạm vào phần mép dưới vô lăng khi người lái co chân sát tại ghế.

Bước 2: Điều chỉnh ghế lái

Thao tác đơn giản để điều chỉnh ghế lái đó là điều chỉnh nút tại phần ghế ngồi sao cho nâng phần ghế đến vị trí phù hợp.

Khi muốn chỉnh ghế lên cao, bạn kéo cần lên hết hành trình, sau đó trả về vị trí cũ, chiều cao ghế lúc này sẽ năng lên một chút. Tiếp tục nâng cần cho đến khi chiều cao được chỉnh hợp lý.

Muốn chỉnh xuống, bạn chỉ cần ấn cần đi xuống, sau đó trả về vị trí cũ. Chiều cao ghế sẽ giảm xuống 1 chút, tương tự như với việc điều chỉnh ghế đi lên.

Bước 3: Ngồi với tư thế lái thoải mái nhất để xem ghế đã phù hợp chưa

Kiểm tra lại một lần nữa chiều cao của ghế có phù hợp với những thao tác như: đảm bảo bị trí ghế lái phải đạp hết phanh, côn và ga. Chân không phải duỗi thẳng quá nhiều, không bị gò bó, phần chân phải có thể thay đổi linh hoạt giữa bàn đạp ga và phanh.

Trên đây là những chia sẻ của DẠY LÁI O TÔ TRƯỜNG HẢI về cách điều chỉnh độ cao ghế lái sao cho phù hợp với mỗi tài xế. Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có chuyến hành trình thoải mái và an toàn.

DẠY LÁI Ô TÔ TRƯỜNG HẢI 

dạy lái xe, học lái xe, bằng lái xe b2, trường dạy lái xe, thi bằng b2, học bằng lái b2, học lái xe ô tô, học phí lái xe.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Go Top